Bí quyết lãnh đạo của ông trùm Facebook nên học hỏi

Ngay cả khi vào năm 2007, Microsoft – hãng phần mềm số 1 thế giới và Google đều đã đưa ra con số 15 tỷ USD để thâu tóm Facebook nhưng Mark đã từ chối vì anh biết mình có thể đưa Facebook tiến xa hơn nữa

Mark Elliot Zuckerberg chắc chắn là một nhân vật mà ai cũng biết tới khi sở hữu mạng xã hội Facebook với hơn 1 tỷ dân cư. Trong thành công của Mark Zuckerberg, hoàn toàn không có chỗ cho sự may mắn bởi anh đã luôn mơ ước, hoạch định và biến ước mơ của mình thành hiện thực. Để chinh phục được con đường chông gai ấy Mark đã có những bí quyết kiệt xuất mà không phải ai cũng dám chấp nhận.

Trao quyền cho nhân viên

ty-phu-mark-zuckerberg-2922

Mark nhận ra rằng mỗi chúng ta không thể làm việc gì một mình. Xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để gặt hái được những thành công lớn lao. Ở Facebook, nhân viên được trao quyền lực để tạo ra những thay đổi và xây dựng ý tưởng của họ. Đó là phương pháp sáng tạo nhanh chóng và liên tục mà tất cả mọi nhân viên cùng theo đuổi. Facebook không chỉ chọn những người giỏi nhất cho công việc, mà còn chọn những người phù hợp với văn hóa của công ty. Đó là sự tổng hòa của chiến lược từ trên xuống và phát triển sản phẩm từ dưới lên ở Facebook.

Một nhà lãnh đạo có thể có tầm nhìn, nhưng văn hóa của một công ty được xây dựng dựa trên đội ngũ nhân viên của công ty đó. Vì vậy, trong một tập thể, hãy tạo điều kiện tốt nhất để tất cả mọi người đều được nói lên ý tưởng của mình, đó không chỉ là bạn tôn trọng người khác mà cũng là cách để người khác tôn trọng lại bạn. Là một nhà lãnh đạo, bạn hãy để nhân viên tự do đưa ra quyết định và trao quyền cho họ dấn thân vào những rủi ro. Khi đó, họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp công ty thành công.

Dám chấp nhận rủi ro

Một trong những câu nói nổi tiếng của Mark là “Rủi ro lớn nhất chính là không dám đối mặt với rủi ro. Trong một thế giới không ngừng biến động, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám chấp nhận rủi ro.” Ngay từ khi còn học tại Đại học Havard, Mark Zuckerberg đã thành lập một website có tên là FaceMash.com, nhưng ban quản lý trường đã nhanh chóng yêu cầu Mark đóng cửa với lý do “không thể chấp nhận được mục đích của FaceMash.com. Anh đã bỏ dở việc học ở tại Havard danh giá để mạo hiểm theo đuổi đam mê của mình. Ngay cả khi vào năm 2007, Microsoft – hãng phần mềm số 1 thế giới và Google đều đã đưa ra con số 15 tỷ USD để thâu tóm Facebook nhưng Mark đã từ chối vì anh biết mình có thể đưa Facebook tiến xa hơn nữa. Anh hoàn toàn tin tưởng anh có thể lãnh đạo công ty để tạo ra giá trị lâu dài. Và kết quả Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay là câu trả lời rõ ràng nhất cho những mạo hiểm của Mark. Đây chính là một trong những cho bất cứ ai đang muốn tạo nên sự nghiệp riêng cho mình.

Tin tưởng đối tác của mình

Không ai trong chúng ta hoàn hảo, Mark cũng vậy. Nhưng thế mạnh then chốt của Zuckerberg với vai trò lãnh đạo là anh biết những hạn chế của mình là gì. Anh trao mọi công việc lãnh đạo công ty về mặt tài chính đều giao cho Sheryl Sandberg, giám đốc hoạt động hiện nay của Facebook và coi đó là trung tâm của tăng trưởng và thành công của công ty qua các năm. Việc đặt niềm tin vào các đối tác một cách sáng suốt giúp Zuckerberg tự do phát huy thế mạnh của mình, bao gồm trí tưởng tượng, sự sáng suốt, và tầm nhìn. Đó là một bí quyết lãnh đạo vô cùng quan trọng mà bất cứ một ông chủ nào cũng nên có.

Không ngừng theo đuổi đam mê

Bất cứ CEO thành công nào trên thế giới đều mang trong mình niềm đam mê, đó là điều cơ bản nhất dẫn đến thành công. Đối với Mark, đam mê của anh là giúp mọi người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Điều gì khiến bạn đam mê? Bạn có sẵn sàng để theo đuổi niềm đam mê ấy? Bạn có sẵn lòng hy sinh cho đam mê của mình? Đây là những câu hỏi bạn cần trả lời nếu muốn thành công. Chỉ có động lực và sự đam mê mới có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại, thách thức trong quá trình đi đến thành công.

Hi vọng những bí quyết lãnh đạo này có thể giúp bạn có được bài học quý báu khi muốn phấn đấu đứng trên đỉnh cao của thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *