Những chuẩn bị trước khi chọn ngành nghề yêu thích

Trong số nhiều lựa chọn, hãy xác định công việc nào thật sự quan trọng và hấp dẫn đối với bạn. Nên so sánh giữa điều lợi và bất lợi của từng lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Từ thế mạnh bản thân để lựa nghề phù hợp

Hãy tự hỏi mình thích làm việc gì nhất và điều quan trọng là bản thân cần có thế mạnh và khả năng phù hợp với yêu cầu công việc này.

Ví dụ, nếu thích gặp gỡ nhiều người và có khả năng giao tiếp tốt, bạn có thể hướng mình phát triển ở lĩnh vực quan hệ công chúng.

vai-tro-tieng-anh-trong-huong-nghiep

Nếu giỏi Toán và yêu thích công việc tính toán, bạn có thể nghĩ đến nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đầu tư hay ngân hàng.

Cũng nên cân nhắc những điều bạn không thích, thậm chí là ghét nhất bởi vì nhiều công việc có vẻ rất thú vị nhưng lại có một số yếu tố không phù hợp với bản thân.

Cân nhắc muốn gì ở công việc tương lai?

Thu nhập cao, cơ hội phát triển nghề nghiệp hay cả hai? Một công việc nhàn hạ và ổn định, hay còn điều gì khác nữa? Bạn nên cân nhắc kỹ việc mình mong muốn gì ở công việc trong tương lai.

Đa số nhân viên có xu hướng chọn những công việc có cơ hội phát triển nghề nghiệp bởi vì sớm hay muộn họ sẽ có thu nhập cao hơn từ những cơ hội như thế.

Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề

Hãy tìm hiểu thật kỹ hướng đi lâu dài của ngành nghề mà mình dự định theo đuổi. Có thể phải đối mặt với những rủi ro nào? Trong trường hợp ngành nghề yêu thích có một tương lai khá mờ mịt trong vòng 5 – 10 năm tới (có thể dựa vào những số liệu thống kê trên các phương tiện truyền thông hay dùng khả năng phán đoán của mình để xác định), nên chuyển hướng sang ngành nghề khác có khả năng phát triển tốt hơn

Quyết định chọn nghề

Trong số nhiều lựa chọn, hãy xác định công việc nào thật sự quan trọng và hấp dẫn đối với bạn. Nên so sánh giữa điều lợi và bất lợi của từng lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Có một cách đơn giản: Hãy lên một danh sách liệt kê những lợi thế và những bất lợi của công việc bạn yêu thích để so sánh dễ dàng hơn.

Cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để có được những lời khuyên hữu ích.

Hãy nhớ rằng, một quyết định trước đây không bao giờ ràng buộc bạn mãi mãi. Trong quá trình làm việc, có thể bạn sẽ mong muốn phát triển theo hướng khác. Vì thế, đừng ngại thay đổi. Luôn có những cơ hội mới đang chờ đón phía trước giúp bạn tìm hướng đi phù hợp nhất cho mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *